All Blogs

Histogram ของดีที่หลายคนไม่เคยใช้

posted on | 27 comments
Original Photo
ภาพดิจิตอลที่เราเห็นเป็นรูปต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปวิว รูปคน ฯลฯ จริงๆ แล้วเป็นการเอาเม็ดสี(Pixel) มาเรียงต่อกันจนเป็นรูปภาพ ซึ่งในรูปภาพหนึ่งๆ ย่อมมีหลายหลากสีปนกันอยู่ ทางผู้พัฒนา Software จึงได้คิดค้นรูปแบบการแสดงผลของ "สี" และ "จำนวน" ในลักษณะของกราฟ และเรียกกราฟชนิดนี้ว่า "Histogram"

เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ผมขออนุญาตพูดเรื่องสีเพิ่มเติมอีกนิด
โดยปกติระบบสีที่ใช้กับคอมพิวเตอร์นั้นจะใช้ระบบ RGB คือการใช้แม่สีหลัก 3 ได้แก่ แดง เขียว และน้ำเงิน โดยแต่ละสีจะแบ่งความเข้มออกเป็น 256 ค่า(ตั้งแต่ 0-255)

ยกตัวอย่าง สีน้ำเงินแค่ช่องสีเดียว...
ที่ค่า 0 เราจะได้สีดำ
ส่วนที่ค่า 255 เราจะได้สีน้ำเงินแท้(ไม่มีสีอื่นปน)
ฉะนั้นที่ค่า 128 เราก็จะได้สีน้ำเงินที่อมดำอยู่ครึ่งนึงแต่แม่สีหลักมี 3 สีที่เอามารวมกัน
ถ้าเราใช้ค่า Red=0, Green=0, Blue=0... เราจะได้สีดำ
ถ้าเราใช้ค่า Red=255, Green=255, Blue=255... เราจะได้สีขาว
ถ้าเราใช้ค่า Red=128, Green=128, Blue=128... เราจะได้สีเทา
การผสมสีแบบนี้สามารถได้สีที่แตกต่างกันมากถึง 16.7 ล้านสีเลยทีเดียว (ลองเปิด Color Picker แล้วเลือกสีเล่นๆ ดูนะครับ ลองไม่กี่ทีก็จะรู้ว่าระบบสีมันทำงานอย่างไร)Histogram จะทำหน้าที่ แสดงจำนวนค่าสีเทียบกับจำนวน Pixel ออกมาในรูปของกราฟประมาณนี้เราสามารถเลือกการแสดงผลของ Histogram ได้หลายแบบ จะแบ่งตาม Colors หรือ Chanel สี(RGB) หรือดูแบบภาพรวมในลักษณะ Luminosity ก็ได้ (โทนมืดและสว่าง)

แต่ในการใช้งานจริงนั้น เรามักจะใช้แบบ Luminosity เพราะเราต้องการรู้แค่ว่าภาพของเรามืดหรือสว่างไป หรือมีส่วนไหนของกราฟที่ชนฝั่งซ้ายสุด หรือชนฝั่งขวาสุดบ้างแต่กราฟ Histogram ก็มีหลักทฤษฎีของมันอยู่ครับ คือตัวกราฟเองจะถูกแบ่งออกเป็น 5 โซนหลัก ดังนี้(จากซ้ายไปขวา)
1. Black ส่วนที่มืดที่สุดในรูปภาพ
2. Shadow ส่วนที่เป็นเงามืดแต่ไม่ถึงขั้นสีดำ
3. Midtone เป็นส่วนที่อยู่ตรงกลาง หรือเรียกว่าส่วนสีเทา
4. Highlight ส่วนสว่างในรูปภาพแต่ไม่ถึงขั้นสีขาว
5. White ส่วนที่สว่างที่สุดในรูปภาพทฤษฎีการใช้งานพื้นฐานเลยคือ ด้านซ้ายของกราฟจะแสดงส่วนมืด ด้านขวาแสดงความสว่างของภาพ ถ้ากราฟโดยรวมเทไปทางด้านขวา แสดงว่ารูปโดยรวมของเรานั้นเป็นรูปที่ค่อนข้างสว่าง ในทางกลับกัน ถ้ากราฟโดยรวมเทไปทางด้านซ้าย แสดงว่ารูปโดยรวมของเรานั้นเป็นรูปที่ค่อนข้างมืดหมายเหตุ : ส่วนหนึ่งของการใช้ Histogram คือการเอาไว้เช็กว่ารูปมืดหรือสว่างเกินไปหรือปล่าว แต่ไม่ได้หมายความว่า ถ้ากราฟเทมาทางด้านซ้ายแล้วรูปจะอันเดอร์นะครับ หลายเว็บและหลายบทความเขียนว่ากราฟ Histogram ที่ดี ต้องมีลักษณะเป็นระฆังคว่ำและไม่ชิดทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นข้อมูลที่ผิดพลาด ทำให้หลายคนยังเข้าใจผิดเรื่องนี้กันอยู่ ถ้าเราถ่ายรูปที่มองแล้วว่า ภาพโดยรวมค่อนข้างมืด เมื่อเราวัดแสงให้พอดีหรือใกล้เคียงกับของจริงมากที่สุด กราฟ Histogram ก็จะเทไปด้านซ้าย เพราะมี Pixel จำนวนมากที่บรรจุสีค่อนข้างดำเอาไว้... ฉะนั้น กราฟที่ถูกต้องจึงไม่สามารถที่จะระบุรูปร่างที่แน่นอนได้ ขึ้นอยู่กับว่าสภาพแวดล้อมที่ถ่ายเป็นอย่างไร

และถ้ากราฟวิ่งไปชนด้านใดด้านหนึ่ง เช่นกราฟวิ่งไปชนด้านซ้ายก็แปลว่า มีส่วนหนึ่งของรูปภาพที่บรรจุ Pixel สีดำ 100% เอาไว้ หรือถ้ากราฟวิ่งไปชนด้านขวาก็แปลว่า มีส่วนหนึ่งของรูปภาพที่บรรจุ Pixel สีขาว 100% เอาไว้

ยกตัวอย่างเช่น เราถ่ายรูปย้อนแสงที่มีดวงอาทิตย์ติดเข้ามาในรูป ยังไงรูปนั้นก็ต้องมีส่วนที่เป็น Clip Highlight ใน Histogram (กราฟวิ่งชนด้านขวา) เพราะบริเวณที่เป็นดวงอาทิตย์ในรูปภาพ ถ่ายอย่างไร ก็ต้องเป็นสีขาวเนื่องจากเป็นแหล่งกำเนิดแสงนั่นเองคำถามคือ... แล้วเจ้า Histogram มันมีประโยชน์อย่างไรกับการถ่ายรูป?
การใช้งาน Histogram จะใช้ใน 2 ส่วนหลักคือ
1. ในขั้นตอนการถ่ายภาพ หลังจากที่เราเช็ก Histogram ก็จะสามารถรู้ได้ทันทีครับว่ารูปที่เราถ่ายมานั้น เหมาะสำหรับการนำเอาไปแต่งภาพหรือไม่ รูปที่ดี ค่าแสงต้องถูกหรือใกล้เคียงมากที่สุด และไม่มีส่วนใดที่มืดหรือสว่างไป เรามาดูตัวอย่างจากภาพจริงกันครับ ผมถ่ายมุมนี้ที่ค่าแสงแตกต่างกัน 5 ใบ คิดว่าใบไหนเป็นค่าแสงที่ดีที่สุดครับ (ลองเดากันดูก่อนอ่านเฉลย)ในเบื้องต้นเราเช็กด้วยตาด้วยปกติเลยครับ ซึ่งถ้าดูแต่ที่รูปอย่างเดียว ผมคิดว่า ใบที่ 1 กับใบที่ 5 ตัดทิ้งก่อนได้เลยเพราะค่าแสงติดอันเดอร์ และโอเวอร์แน่นอน และเมื่อเช็กซ้ำด้วย Histogram ก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ซึ่งในเคสที่ค่าแสงเพี้ยนเยอะแบบนี้เราตัดสินใจง่ายครับ

ใบที่ 2 คิดว่าติดอันเดอร์นิดๆ น่าจะเอามาปรับแต่งได้ แต่เมื่อเช็กด้วย Histogram ปรากฏว่า ยังมีพื้นที่ในโซน Highlight และ White ที่ไม่มีข้อมูลค่าสีเลย ภาพในลักษณะนี้ เอามาปรับแต่งได้แต่เสียเปรียบภาพที่ถ่ายมาแล้วเก็บแสงได้มากกว่านี้เยอะเลยครับ (หากใครเคยอ่านเรื่องการเก็บค่าแสงแบบ ETTR จะเข้าใจดี) ฉะนั้นใบที่ 2 ก็ไม่เอาครับ คัดออก

ใบที่ 3 กับใบที่ 4 ดูด้วยตาแล้วเหมือนจะอยู่ในเกณฑ์ดีทั้งคู่ แต่ใบไหนดีกว่านั้น เมื่อเช็ก Histogram ก็ตอบได้เลยครับ สำหรับใบที่ 3 นั้น ถือว่า Histogram กระจายตัวได้ดีครับ แต่ข้อมูลในโซน Hightlight ยังน้อยไปนิด เพราะยังมีพื้นที่ว่างอยู่เยอะ และเมื่อเทียบกับรูปหมายเลข 4 ที่เพิ่มค่าแสงเข้าไปอีกนิดจะเห็นว่า ข้อมูลในส่วนของโซน Hightlight มีมากขึ้นในขณะที่กราฟยังไม่ชนขวาสุดซึ่งแปลว่ายังไม่มีข้อมูลส่วนไหนที่กลายเป็นสีขาว 100 % ฉะนั้น ในกรณีนี้ เราจะเลือกบันทึกภาพให้ได้ค่าแสงประมาณหมายเลข 4 ครับ

หรือบางกรณีเช่น การถ่ายรูปในที่ที่มีแสงจ้า ทำให้มองจอ LCD ไม่ค่อยชัด เมื่อเรามาเช็กในภายหลังปรากฏว่ามีหลายรูปที่วัดแสงพลาด มืดบ้าง สว่างบ้าง เกิดคำถามไหมครับว่าพวกมือโปรเขาทำงานในสภาพแวดล้อมดังกล่าวด้วยวิธีไหน ถูกต้องแล้วครับคำตอบคือใช้ "Histogram " เข้าร่วมนั่นเอง เช่น หลังจากที่ดูรูปบนจอ LCD แล้วรู้สึกว่ารูปมืดไป ก็จะเช็ก Histogram ซ้ำอีกครั้ง ว่ากราฟเทไปทางด้านซ้ายมากเกินไปหรือปล่าว ถ้ากราฟไม่เทไปทางด้านซ้ายมาก ก็แสดงว่ารูปที่เราถ่ายนั้น ค่าแสงน่าจะพอดีอยู่แล้ว และเมื่อเรานำกล้องมาดูในที่ร่ม ก็จะเห็นว่ารูปบนจอ LCD นั้นถูกต้องอยู่แล้ว สาเหตุที่ดูว่ารูปมืดไปในตอนแรกนั้นก็เพราะเราดูรูปกลางแจ้งนั่นเอง

2. ในขั้นตอนการรีทัชรูปภาพ ตั้งแต่การจัดการไฟล์ Raw เราก็ต้องพึ่ง Histogram กันแล้ว ในเบื้องต้นเราปรับให้ค่าแสงเหมาะสมที่สุด หลังจากนั้นเราจะเลือกปรับ Black, Shadow, Highlight และ White โดยในขณะที่ปรับค่าเหล่านี้เราจะคอยเช็ก Histogram ไว้ด้วย

ยกตัวอย่างเช่นผมต้องการปรับแต่งส่วนมืด ผมก็ต้องเลือกปรับแต่งในส่วนของ Black กับ Shadow ซึ่งผมจะเลือกปรับ Shadow ก่อน ให้ส่วนมืดของภาพได้ระดับที่ต้องการ หลังจากนั้นจะเช็กส่วนมืดที่สุดด้วยการดู Histogram ว่าในส่วนมืดนั้นมีส่วนที่ดำสนิทไหม(ส่วนเงามืดไม่ควรจะมีส่วนไหนที่ดำสนิท) ถ้ามีก็ให้เลือกปรับค่า Black เพื่อเปิดส่วนที่มืดที่สุดให้เห็นรายละเอียดบ้าง เพื่อป้องกันการแสดงผลที่เป็นปื้นสีดำ เป็นต้นหลังจากปรับแต่งใน Adobe Camera Raw ก็โยนไฟล์เข้ามารีทัชต่อใน Photoshop ตามต้องการแต่ก็ยังต้องคอยเช็ก Histogram ตลอดเวลาครับว่า ในขั้นตอนการรีทัชนั้น ไม่ได้ทำให้ภาพของเราสูญเสียรายละเอียดทั้งในส่วนมืดและส่วนสว่าง

ตัวอย่างการรีทัชด้วยการใช้ Histogram เข้าร่วม


ภาพที่ดีนั้น ส่วนมืดส่วนสว่างควรจะต้องชัดเจน(Histogram กระจายตัวทั้งภาพ) ซึ่งส่วนมืด/สว่าง นั้นก็คือ Contrast ซึ่งเป็นตัวแทนของมิติในรูปภาพอีกที รูปที่สามารถบันทึกข้อมูลสีตั้งแต่ดำไปจนถึงขาวได้ เลยมักจะเป็นรูปที่ดูมีมิติสูงกว่ารูปทั่วไป แถมเนื้องานจะดูใส เคลียร์ ไม่ตุ่นด้วย

เห็นไหมครับว่าเจ้า Histogram มีประโยชน์ขนาดไหน หลังจากอ่านบทความนี้จบ อย่าลืมเอาไปใช้ในงานจริง รับรองว่างานจะดูดีขึ้นอีกเยอะเลยครับ...
Comments info